ไข่กุ้ง ที่อยู่บนหน้าซูชิ เป็นไข่ของอะไร

ไข่กุ้ง ที่อยู่บนหน้าซูชิ เป็นไข่ของอะไร

ไข่กุ้ง ที่คนไทยส่วนใหญ่เข้าใจว่า เป็นไข่ของกุ้ง

ไข่กุ้ง ที่คนไทยเราเรียกกันติดปากว่า ” ไข่กุ้ง ” หรือทานกันในอาหารญี่ปุ่น อย่างซูชิ หรือ คาลิฟอร์เนียโรลนั้น ทราบกันหรือไม่ ว่าจริงๆ แล้ว ไข่กุ้ง เหล่านั้นคือไข่ของตัวอะไรกันแน่ ใช่ ไข่กุ้ง จริงๆ หรือเปล่า ซึ่งหลายต่อหลายคนคงยังอาจจะเข้าใจผิดคิดว่าเป็น ไข่ของกุ้ง กันจริงๆ เพราะรูปลักษณ์ ของมันนั้นก็คล้ายคลึงกันอยู่

แต่ที่แท้จริงแล้ว มันคือ ไข่ปลา ตั้งหาก ซึ่งเป็นไข่ของปลาบิน (Flying Fish) หรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกกันว่า โทบิอุ (Tobiuo) และเรียกไข่ของมันว่า โทบิโกะ (Tobiko) นั้นเอง

แคลิฟอร์เนียโรล

Flying Fish หรือ Tobiuo

โดยเจ้าปลา Tobiuo นี้เป็นปลาที่พบตามชายฝั่งทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น มีความยาวประมาณ 35 ซม. มีจุดเด่นอยู่ที่ครีบอกขนาดใหญ่ และยาวออกมามีลักษณ์คล้ายคลึงกับปีกของนก หรือปีกของผีเสื้อ และเมื่อว่ายน้ำด้วยความเร็วสูงแล้วกางครีบอกออก ก็จะทำให้เจ้า Tobiuo พุ่งขึ้นเหนือน้ำได้ดูเหมือนกับว่าเป็นปลาที่บินได้ โดยสามารถร่อนเลียบผิวน้ำไปได้ระยะไกลพอสมควร เมื่อเทียบกับปลาชนิดอื่นๆ ซึ่งการร่อนของเจ้า Tobiuo นี้ขึ้นอยู่กับ ขนาดของตัวปลา ขนาดของปีก และจังหวะในการร่อน

Tobiuo ขณะกำลังร่อนเลียบผิวน้ำ

Tobiuo

Tobiko หรือที่เราเรียกกันว่า ไข่กุ้ง นั้น มีลักษณะเป็นเม็ดเล็กๆ และมีเปลือกไข่ที่แข็งเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ที่ทำให้เราเกิดรสสัมผัสแบบ กรุบๆ เมื่อเคี้ยว และออกรสชาติที่เค็มแบบอ่อนๆ มีสีส้มแดงใสๆ

ไข่กุ้ง หรือ Tobiko

และที่เคยเห็น ไข่กุ้ง ที่เป็นสีอื่นๆ นั้นก็เป็น Tobiko ที่ผ่านการย้อมสีกันมาเล็กน้อย ก็เพื่อให้ได้สีที่แตกต่างกันออกไป และเพื่อให้ได้รสชาติที่แตกต่างกันเล็กน้อย แต่สีที่ผสมนั้นไม่ใช่สีที่ใช้ในการผสมอาหาร แต่เป็นสีของธรรมชาติ เช่น Tobiko ที่เป็นสีดำ ก็ย้อมมาจาก หมึก ของปลาหมึก และสีเขียว ก็เป็นการย้อมมาจาก วาซาบิ เป็นต้น

ไข่กุ้ง หลากสี

หลังจากที่เราต่างคิดกันไปว่า ไข่กุ้ง นั้นมันคือ ไข่ของกุ้ง กันจริง วันนี้ก็ทำให้ได้ทราบและเข้าใจกันมากขึ้นแล้วว่าจริงๆ แล้ว ไข่กุ้ง ที่เราเรียกกันอย่างติดปากนั้น มันก็คือไข่ของปลาบิน (Flying Fish) หรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกกันว่า โทบิอุ (Tobiuo) และเรียกไข่ของมันว่า โทบิโกะ (Tobiko) แต่ในญี่ปุ่น เขาก็มีขาย ไข่กุ้ง กันจริงแต่จะหาทานยากและมีราคาแพง เหมือนกับไข่ปูในบ้านเรา ที่จะขายแพงขึ้นมาหน่อยเพราะหาทานยาก โดย ไข่กุ้ง ที่ชาวญี่ปุ่นเรียกกันคือ ebiko ที่คำว่า ” ebi ” แปลว่ากุ้ง “ko” ที่แปลว่า ลูกหรือเด็ก นั้นเอง

ที่มา: food.mthai.com

Leave a Reply