31 มกราคม รำลึกก๊วยเจ๋งและอึ้งย้ง

31 มกราคม รำลึกก๊วยเจ๋งและอึ้งย้ง

RIP_          01

“ก๊วยเจ๋ง” และ “อึ้งย้ง”
( ? – 31 มกราคม พ.ศ. 2430)
ตัวละครเอกจากนิยายกำลังภายในเรื่อง “มังกรหยก”

“ก๊วยเจ๋ง” และ “อึ้งย้ง” พร้อมลูกสองคน คือ “ก๊วยพั่วโล้” และ “ก๊วยพู๊” (และสามีก๊วยพู่ด้วย) ออกปกป้องเมืองเซียงเอี๊ยง ต่อแต่นั้นมานับตั้งแต่เอี้ยก้วยและเซียวเหล่งนึ้ง ประกาศถอนตัวจากยุทธภพ แต่ในที่สุด ก็ไม่สามารธปกป้องเมืองเซียงเอี๊ยงได้ เพราะมองโกลได้บุกอยู่อย่างตลอดจน เมืองเซียงเอี๊ยงไม่สามารธต้านทานกำลังของมองโกลได้อีกต่อไป ก๊วยเจ๋งและอึ้ง รู้ตัวในวาระสุดท้ายของชีวิตว่าไม่สามารธปกป้องบ้านเมืองได้ เลยฆ่าตัวตายดีกว่าที่จะยอมเป็นเชลยให้กับมองโกล ก๊วยพั่วโล้เสียชีวิตในสงครามรวมทั้งก๊วยพู๊

ดาบฆ่ามังกรของก๊วยพั่วโล้ที่ ก๊วยเจ๋งและอึ้งย้งสร้างจากกระบี่เหล็กดำที่เอี้ยก้วยได้มอบให้กับก๊วยเจ๋ง ก่อนที่จะร่ำลายุทธภพ ก็ได้สูญหายนับตั้งแต่นั้นมา
ภายในดาบฆ่ามังกรบรรจุ เคล็ดลับวิชา18ฝ่ามือพิชิตมังกร และตำราพิชัยสงครามงักฮุย
ส่วนกระบี่อิงฟ้าได้อยู่กับก๊วยเซียง ภายในบรรจุวิชาเก้าอิมกิมเจ็ง (ฉบับสมบูรณ์) นับเป็นเรื่องที่น่าเศร้า เพราะก๊วยเซียงออกตามหาเอี้ยก้วยแต่หายังไงก็ไม่เจอ เมื่อกลับเมืองก็ได้รู้ข่าวว่า พ่อแม่ พี่ชาย และพี่สาว ได้เสียชีวิตในสงคราม และที่สำคัญเมืองเซียงเอี๊ยงได้แตกแล้ว
กระบี่อิงฟ้า ดาบฆ่ามังกร = ถูกสร้างจากกระบี่เหล็กดำของ มารแสวงพ่าย (ต๊กโก่วคิ้วป่าย) ผสมกับดาบของก๊วยเจ๋งที่ ก๋วยเจ๋งได้รับจาก เจงกิสข่าน เมื่อยังตนยังอยู่ในแดนมองโกล (มังกรหยกภาค1)

* ก๊วยเจ๋ง (อังกฤษ: Guo Jing ; จีน: 郭靖; เสียชีวิต 31 มกราคม ค.ศ. 1273) เป็นตัวละครเอกในนิยายกำลังภายในของกิมย้ง เรื่องมังกรหยก และมีบทบาทในมังกรหยก ภาค 2
ก๊วยเจ๋งเป็น 1 ในห้ายอดฝีมือยุคที่ 2 มีฉายาว่า”จอมยุทธอุดร” แทนที่ยาจกอุดรอ้งฉิกกงและเป็นพี่น้องรวมสบานกับจิวแป๊ะทงอีกด้วย พ่อของก๊วยเจ๋งถูกสังหารตั้งแต่เขายังเป็นทารกในครรภ์ ทำให้แม่ของเขาพาหนีขึ้นเหนือ ก๊วยเจ๋งได้รับการเลี้ยงดูจากเผ่ามองโกล และมีเพื่อนในวัยเด็กเป็นลูกชายของเจงกีส ข่านที่มีนามว่า เซลุย หลังจากนั้นก๊วยเจ๋งได้รับคำสั่งของอาจารย์ให้เดินทางเข้าสู่ยุทธจักร และได้พบกับอึ้งย้ง ก๊วยเจ๋งเป็นศิษย์ของเจ็ดประหลาดแห่งกังหนำรับคำแนะนำด้านกำลังภายในจากเบ๊เง็ก และได้รับสืบทอดวิชาสิบแปดฝ่ามือพิชิตมังกร จากประมุขพรรคกระยาจก อั้งฉิกกง ด้วยความช่วยเหลือของอึ้งย้ง รวมถึงรับการถ่ายทอดวิชาคัมภีร์เก้าอิมจินเก็ง วิชาสองมือขัดแย้ง และวิชาว่างเวิ้งว้างจากเฒ่าทารกจิวแป๊ะทง ในการประลองกับอ้าวเอี้ยงโคกที่เกาะดอกท้อก๊วยเจ๋งได้เอ่ยเนื้อหาในคัมภีร์เก้าอิมจินเกงออกมาโดยครบถ้วน โดยไม่ทราบมาก่อนเลยว่านั่นเป็นคำในคัมภีร์ ทำให้อึ้งเอี๊ยะซือคิดว่าภรรยาของตนดลบรรดาลช่วยเลือกก๊วยเจ๋งให้เป็นลูกเขย ครั้งนั้นทำให้อึ้งเอี๊ยะซือยอมรับก๊วยเจ๋งในฐานะบุตรเขย
ในมังกรหยก ภาค 2 ทั้งสองคนได้แต่งงานกันและมีลูก 3 คน คือ ก๊วยพู๊ ก๊วยพั่วลู่และก๊วยเซียง ก๊วยเจ๋งยังได้รับเอี้ยก้วย ลูกชายของเอี้ยคังน้องร่วมสาบานซึ่งเป็นศัตรูในมังกรหยกภาคแรกมาเลี้ยงดูด้วย
ก๊วยเจ๋งมีชื่อเสียงในด้านวิชาฝีมือ แต่ก็มีชื่อในทางลบด้านปัญญาทึบด้วยเช่นกัน เขาเป็นคนซื่อและมีจิตใจดี มีเมตตา

* อึ้งย้ง (黃蓉) เกิดปี พ.ศ. 1746 (ค.ศ. 1203) เสียชีวิต 31 มกราคม พ.ศ. 1816 (ค.ศ. 1273) เป็นตัวละครในนิยายกำลังภายในของกิมย้ง เรื่องมังกรหยก และมีบทบาทในมังกรหยก ภาค 2
อึ้งย้งเป็นลูกสาวของมารบูรพาอึ้งเอี๊ยะซือ อาศัยอยู่ในเกาะดอกท้อมาตั้งแต่เด็ก ภายหลังหลบหนีออกมาจากเกาะดอกท้อเนื่องจากไม่พอใจที่พ่อ (อึ้งเอี๊ยะซือ)ดุว่า เนื่องจากทำอาหารและเหล้าไปให้จิวแป๊ะทงที่ถูกอึ้งเอี๊ยะซือขังอยู่ที่เกาะดอกท้อ โดยระหว่างที่ออกมาจากเกาะดอกท้อได้สวมเกราะขนเม่นเป็นเครื่องป้องกันตัว และปลอมตัวเป็นบุรุษ ต่อมาได้พบกับก๊วยเจ๋ง ซึ่งได้ต่อสู้ร่วมกันมาจนกลายเป็นความรัก ในภายหลังมีลูกด้วยกัน 3 คน คือ ก๊วยพู้(ผู้หญิง) ก๊วยเซียง(ผู้หญิง) และก๊วยพั่วลู่(ผู้ชาย) คำแทนตัวที่ก๊วยเจ๋งเรียกอึ้งย้งคือ ย้งยี้ อึ้งย้งมีชื่อเสียงในเรื่องความฉลาดและไหวพริบเป็นอย่างมาก เคยหลอกให้อาวเอี๊ยงฮงกินปัสสาวะด้วย นอกจากนี้ยังมีฝีมือในการทำอาหารเป็นที่ยอมรับของอั้งฉิกกง ประมุขพรรคกระยาจก ภายหลังนางได้สืบทอดวิชาไม้เท้าตีสุนัข และรับตำแหน่งประมุขพรรคกระยาจกต่อจากอั้งฉิกกง
ชื่ออึ้งย้ง (黃蓉) ในฉบับแปลภาษาไทยนี้เป็นภาษาจีนแต้จิ๋ว

ที่มา: Google+

Leave a Reply