ต้นกำเนิดเฟรนช์ฟราย

ต้นกำเนิดเฟรนช์ฟราย

1475980_263687973794051_879579131_n

มันฝรั่งแท่งยาว ๆ ทอดกรอบโรยเกลือเล็กน้อยอร่อยเด็ดอย่าบอกใคร ยิ่งได้จิ้มกับครีมมายองเนส หรือซอสมะเขือเทศอีกหน่อยก็อร่อยเหาะกันแล้ว แต่กินเฟรนช์ฟรายกันอย่างเอร็ดอร่อยมานาน เชื่อว่าหลายคนยังคงเข้าใจว่า เฟรนช์ฟรายแสนอร่อย มีต้นกำเนิดจากประเทศฝรั่งเศสแน่ ๆ เลย ก็คำว่า เฟรนช์ (French) ที่แปลว่า ฝรั่งเศสปรากฎหราอยู่ขนาดนั้นนี่นา แต่เดี๋ยวก่อนค่ะ ถึงแม้จะมีคำศัพท์บ่งบอกถึงความเป็นฝรั่งเศสอย่างชัดเจน ก็ไม่ได้หมายความว่า เจ้ามันฝรั่งทอดโรยเกลือจะมีต้นกำเนิดมาจากเมืองน้ำหอมสักหน่อย แต่เฟรนช์ฟรายจะมีต้นกำเนิดอย่างไร มารู้ไปพร้อม ๆ กันจากข้อมูลที่เราหยิบมาฝากกันเลยจ้า

สมัยก่อนมันฝรั่งไม่ได้ปลูกกันง่าย ๆ ด้วยสภาพพื้นดินและสภาพอากาศต่าง ๆ แต่มันฝรั่งจะปลูกได้ดีในแถบทวีปยุโรป และประเทศโคลัมเบียมากกว่า แต่เมื่อเวลาผ่านไป การพัฒนาในด้านต่าง ๆ ก็ทำให้ประเทศสเปนและประเทศอิตาลี รวมทั้งประเทศอื่น ๆ สามารถปลูกมันฝรั่งได้เช่นกัน แต่ผลผลิตยังไม่เป็นที่ยอมรับมากนัก เนื่องจากมีผลเล็ก และรสชาติออกขมหน่อย ๆ ซึ่งจากข้อมูลทั้งหมดนี้ก็ยังไม่สามารถระบุชัดเจนได้ว่า มันฝรั่งทอดโรยเกลือรสชาติอร่อยนั้นมีต้นกำเนิดจริง ๆ มาจากไหน

จนกระทั่งมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่สามารถบอกได้ว่า จริง ๆ แล้วชาวเบลเยี่ยมต่างหากที่เป็นคนคิดทำมันฝรั่งทอดเป็นชาติแรก โดยสมัยก่อนชาวเบลเยี่ยมจะกินปลาทอดเป็นอาหารจานหลัก ไม่ว่าจะกินอะไรจะต้องมีปลาทอดเป็นเครื่องเคียงเสมอ แต่ในวันหนึ่งเกิดมีหิมะปกคลุมหนา เปลี่ยนแม่น้ำเป็นผืนน้ำแข็งไปจนหมด ชาวเบลเยี่ยมเลยขาดแคลนปลา และในที่สุดก็เลยดัดแปลงนำมันฝรั่งมาฝานเป็นแท่ง ๆ แล้วก็นำมาทอดกินแทนเนื้อปลาซะเลย และคำว่าเฟรนช์ (French) ก็คาดเดาว่าจะมาจากกริยา to french ที่แปลว่า ฝานเป็นแท่งยาว ๆ ส่วนชื่อเต็มของเมนูนี้ก็น่าจะผันมาจาก frenched and fried potato ต่อมาก็เหลือแค่ frenched and fries potato และเหลือแค่ french fries อย่างในปัจจุบันนี้เท่านั้น

ปัจุบันนี้ก็ยังมีการถกเถียงเรื่องประวัติความเป็นมาของเฟรนช์ฟรายแบบลับ ๆ กันอยู่ตลอด โดยทางฝรั่งเศสก็บอกว่าเฟรนช์ฟรายเป็นของตนเอง เบลเยี่ยมก็ยืนยันหัวชนฝาว่าชาติตนต่างหากที่ให้กำเนิดเมนูกินเล่นชนิดนี้ ขึ้นมา ซึ่งไม่ว่าใครจะเป็นต้นตำรับตัวจริงก็ตาม เฟรนช์ฟรายก็กระจายไปฮอตฮิตในประเทศต่าง ๆ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ก่อนจะไปสั่งเฟรนช์ฟรายมากิน ก็ต้องรู้กันก่อนว่าที่ประเทศอังกฤษเฟรนช์ฟรายจะเรียกว่า Potato Chips หรือ Chips ส่วนเบลเยี่ยมจะเรียก Belgian Fries และสุดท้ายฝรั่งเศสก็ถือโอกาสเรียกว่า French Fries อย่างบ้านเรา

ที่มา: postjung.com

Leave a Reply