กล้วยบวชชี

กล้วยบวชชี

Banana in Coconut Milk

“บวชชี” เป็นชื่อขนมหวานในดวงใจของใครหลายคน  ขนมธรรมดา ๆ นี้มีเรื่องราวที่น่าสนใจซ่อนอยู่มากมาย  และเหตุใดชื่อขนมหวานชนิดนี้จึงเกี่ยวข้องกับการบวชชี 

สารานุกรมไทย ฉบับราชบัณฑิตยสถาน เล่มที่ ๑๖ ได้อธิบายถึง “บวชชี” ไว้ว่า เป็นของหวานชนิดหนึ่ง ใช้กล้วยสุกจัดต้มกะทิ รสไม่หวานจัด มีรสเค็มผสมอยู่ด้วย ที่มีชื่อเช่นนี้ คงจะเป็นเพราะกล้วยบวชชีถ้าทำดี ๆ สีจะค่อนข้างขาว  จึงเปรียบได้กับเครื่องแต่งกายของชี  แต่ถ้าหากทำไม่พิถีพิถัน สีจะคล้ำเพราะยางกล้วย  นิยมใช้เป็นของหวานพื้น ๆ ไม่นิยมเป็นอาหารออกงาน  อย่างเช่นสำหรับพระหรืองานเลี้ยง กล้วยที่นิยมนำมาบวชชี คือ กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ก็ใช้กันอยู่บ้างเหมือนกัน  ถ้าใช้กล้วยไข่ นิยมเรียกว่า กล้วยไข่บวชชี  แต่ถ้าใช้กล้วยน้ำว้า ไม่เคยเจาะจงว่า กล้วยน้ำว้าบวชชี เรียกกล้วยบวชชีเฉย ๆ ก็เป็นที่เข้าใจกันว่าของดั้งเดิมคงจะนิยมใช้แต่กล้วยน้ำว้าเท่านั้น

การจะทำกล้วยบวชชีให้อร่อยนั้นมีวิธีทำได้ง่าย ๆ  เป็นของหวานซึ่งเหมาะจะสอนเด็ก ๆ ที่เริ่มหัดทำขนม  เพราะวิธีการไม่ยุ่งยากซับซ้อน  แต่มีเคล็ดลับที่ไม่ลับที่ต้องจดจำเมื่อต้องการทำกล้วยบวชชีให้มีสีขาวน่า รับประทานสมกับคำว่า “บวชชี” คือ เมื่อต้มกะทิ เกลือ และน้ำตาลรวมใส่หม้อตั้งไฟแล้ว ให้ปอกกล้วยตามขวาง ๒ หรือ ๓ ท่อน  ใส่ลงในหม้อกะทิ ใบต่อใบ การทำเช่นนี้จะทำให้กล้วยบวชชีมีสีขาวน่ารับประทาน ถ้าปอกจนหมดแล้วจึงใส่ สีจะคล้ำเนื่องจากยางกล้วยถูกอากาศนาน และนิยมใช้มีดเหล็กที่ไม่เป็นสนิมหรือมีดทองผ่ากล้วย  อาจโรยงา หรือถั่วเขียวคั่วให้หอม เราะแตกสองซีก ฝัดเปลือกออก เพื่อเพิ่มกลิ่มหอมและความอร่อย

นอกจากนี้ มีอาหารหวานอีกชนิดหนึ่งเรียกว่า “แกงบวด” วิธีทำทุกอย่างเหมือนบวชชี แต่คงจะเนื่องด้วยสีไม่ขาว  เพราะแทนที่จะใช้กล้วยสุกก็ใช้ของอื่น ๆ เช่น กล้วยดิบต้มเสียก่อน  เผือก มัน ฟักทอง และนิยมใช้น้ำตาลโตนด  หรือ อีกประการหนึ่งผู้เป็นต้นคิดของหวานชนิดนี้อาจแจกแจงชื่อไว้เพื่อไม่ให้เด็ก ๆ เรียกสับสน  เพราะเมื่อเห็นวิธีทำเหมือนกันอาจเรียกชื่อเช่นเดียวกัน  เพราะเคยได้ยินอยู่บ่อย ๆ ว่า บวชชีกล้วย จึงคล้ายจะชวนให้คิดว่าอาจ บวชชีเผือก บวชชีมันก็ได้.

110818482

ส่วนผสม

กล้วยน้ำว้า 1 หวี…(ถ้าเลือกกล้วยเหลืองมาก ๆ กล้วยบวชชีที่ได้จะเละ แล้วแต่ความชอบว่าชอบกล้วยแข็งมากน้อยขนาดไหน)
น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง
หัวกะทิจากถุง 2 + 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 + 3/4 ถ้วยตวง
เกลือป่น 2 ช้อนชา

วิธีทำ

ปอกเปลือกกล้วย ผ่ากล้วยแต่ละลูกเป็น 4 ชิ้น
เอาหัวกะทิใส่หม้อ 1 ถ้วยตวง เติมน้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง
ยกหม้อตั้งไฟกลาง ๆ ให้พอกะทิเดือด
ใส่กล้วยลงไปต้มให้สุก คนเป็นระยะ ใช้วิธีชิมเอาก็ได้ว่ากล้วยนิ่มขนาดไหนแล้ว
กล้วยสุกแล้วใส่น้ำตาลทรายและเกลือ ให้น้ำตาลทรายและเกลือละลายให้หมด ชิมตามชอบ
น้ำตาลทรายและเกลือละลายหมดแล้วใส่หัวกะทิที่เหลือ 1 + 1/2 ถ้วยตวง ตั้งไฟพอเดือด ปิดเตา ถ้าตั้งนานกะทิจะแตกมันมากเป็นลูก ๆ แล้วแต่ความชอบ

ที่มา: อิสริยา  เลาหตีรานนท์ http://www.royin.go.th/, http://www.zabwer.com/2015/12/kluay-buat-chi-or-banana-in-coconut-milk.html

Leave a Reply