เต้ากัว (เต้าคั่ว) – รอเยาะ

เต้ากัว (เต้าคั่ว) – รอเยาะ

53782

เต้ากัวหรือเต้าคั่ว เป็นอาหารว่างของชาวใต้ หน้าตาคล้ายๆ สลัด ที่ใส่เส้นหมี่ลวกลงไป เครื่องเคราก็มีกุ้งชุบแป้งทอด หมูสามชั้นต้ม เต้าหู้ทอด ไข่ต้ม ผักบุ้งลวก ถั่วงอกลวก และแตงกวา บางแห่งก็ใส่หูหมูต้ม เนื้อไก่ และเลือดด้วย ราดด้วยน้ำรสหวานที่ทำจากน้ำตาลแว่นผสมกับน้ำปลา ใส่น้ำเล็กน้อย แล้วเอาไปเคี่ยวให้เหนียว และน้ำจิ้มพริก และกระเทียมตำ ดองน้ำส้มใส่เกลือนิดหน่อย เวลากินก็ราดน้ำจิ้มทั้ง 2 อย่างลงไปคลุกเคล้ากันให้ครบรสทั้งหวาน เปรี้ยว เค็ม และเผ็ดนิดๆ เต้าคั่วแบบนี้คนขายมักจะเป็นชาวไทยเชื้อสายจีน

คู่แฝดของ เต้ากัว คือ รอเยาะ เป็นอาหารมุสลิม ต่างกันที่น้ำราด น้ำราดแบบนี้มีส่วนผสมของพริกแห้ง หอม กระเทียม ถั่วลิสง มันบด น้ำตาลแว่น กะทิ น้ำมะขามเปียก และเกลือ ทำนองเดียวกับน้ำราดสลัดแขก เขาจะเรียกอาหารชนิดนี้เป็นภาษามลายูว่า รอเยาะ ซึ่งมาจากคำว่า “Rojak”อันเป็นอาหารที่แพร่หลายกันในหมู่ชาวมุสลิมทางภาคใต้ของไทย มาเลเซีย (ที่ปีนังจะเรียกว่า Pasembor) สิงคโปร์ ไปจนถึงอินโดนีเซีย (เรียกว่า Rujak) รอเยาะของชาติอื่นๆ อาจเรียกได้ว่าคือสลัดแขก ไม่ได้ใส่เส้นหมี่เหมือนเต้าคั่ว และรอเยาะของไทย

รอเยาะ นั้นมีมากมายหลายชนิดแต่แบบที่คล้ายกับเต้าคั่วของไทยจะเรียกว่า “มามักรอเยาะ” (Mamak Rojak) อันหมายถึงรอเยาะของชาวมุสลิมทมิฬ หรือ “อินเดียรอเยาะ” (Indian Rojak) ซึ่ง แสดงว่าอาหารชนิดนี้มีรากเหง้ามาจากอินเดียตามเส้นทางอารยธรรม รอเยาะของแต่ละที่จะมีส่วนผสมหลักคล้ายๆ กัน แต่บางแห่งจะมีมันต้ม มันแกว สับปะรด และฝรั่งด้วย ถ้าเป็นตำรับมุสลิมก็ตัดหมูออกไป รอเยาะของสิงคโปร์จะไม่ใส่เนื้อสัตว์แต่จะใส่อิ่วจาก๊วยแทน

ที่มา: http://www.sentangsedtee.com/news_detail.php?rich_id=298

Leave a Reply