กำเนิดครัวซองต์

กำเนิดครัวซองต์

croissant-cut

ถ้าพูดถึงขนมชนิดนี้แล้ว เชื่อกันว่า คนส่วนใหญ่คงรู้จักมันเป็นอย่างดี และหากได้ฟังจากชื่อ ครัวซองต์ (croissant) ของมันแล้ว ก็คงมีคนเป็นจำนวนไม่น้อยเช่นกันที่คิดว่า เจ้าขนมปังรูปพระจันทร์เสี้ยวนี้ คงมีที่มาจากประเทศฝรั่งเศสเป็นแน่ ทว่าจริง ๆ แล้วครัวซองต์หาได้เป็นอาหารดั้งเดิมของฝรั่งเศสไม่

ขนมที่ขึ้นชื่อและเป็นที่รู้จักกันมากที่สุดชนิดหนึ่งนี้ ถือกำเนิดขึ้นมาในศตวรรษที่ 17 โดยในปี ค.ศ. 1683 จักรวรรดิออตโตมานของชาวเติร์กได้ส่งกองทัพอันมีไพร่พลหนึ่งแสนนายยกไปปิดล้อมกรุงเวียนนา ในสงครามครั้งนั้น ชาวเติร์กได้ล้อมเมืองอยู่นานหลายเดือน จนชาวเวียนนาพากันสิ้นหวังที่จะมีโอกาสรอดพ้นจากเงื้อมมือกองทัพข้าศึกได้

หลังจากที่เข้าตีเมืองหลายครั้งแต่ก็ยังไม่อาจทำลายกำแพงอันแข็งแกร่งลงได้ ทหารเติร์กจึงได้ดำเนินกลอุบายขุดอุโมงค์ลอดใต้กำแพงเมืองเพื่อเข้าโจมตี ทว่าคนทำขนมปังที่เข้าเวรในกะดึกได้ยินเสียงขุดอุโมงค์ของพวกเติร์ก จึงได้แจ้งเตือนทหารรักษาเมืองจนสามารถป้องกันไม่ให้ทหารเติร์กขุดอุโมงค์เจาะผ่านกำแพงกรุงเวียนนาเข้ามาได้ และช่วยรักษาเมืองเอาไว้ได้จนกระทั่งกองทัพของกษัตริย์จอห์นที่สามแห่งโปแลนด์ ได้ยกพลมาถึงกรุงเวียนนาและขับไล่กองทัพออตโตมานออกไปได้

(คิปเฟล)

ชัยชนะในครั้งนั้น ได้ทำให้บรรดาคนทำขนมปังในเวียนนาจัดการเฉลิมฉลองด้วยการทำขนมปังแบบใหม่ โดยอบแป้งเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยวเลียนแบบสัญลักษณ์บนธงของพวกเติร์ก โดยเรียกขนมดังกล่าวว่า คิปเฟล (Kipfel) ซึ่งเป็นภาษาเยอรมัน แปลว่า พระจันทร์เสี้ยว ซึ่งต่อมาได้กลายมาเป็นครัวซองต์ในปี ค.ศ. 1770 หลังจากที่เจ้าหญิงมารี อังตัวแนตเสด็จมาเข้าพิธีอภิเษกสมรสกับพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 โดยช่างทำขนมปังชาวฝรั่งเศสได้ทำคิปเฟลถวายพระนางทุกวัน และหลังจากนั้นคิปเฟลก็เริ่มเป็นที่แพร่หลายในฝรั่งเศสและกลายมาเป็นครัวซองต์ในทุกวันนี้

ที่มา: http://www.komkid.com/

Leave a Reply