กองทัพลวงตา Ghost Army

กองทัพลวงตา Ghost Army


หลายคนอาจจินตนาการว่านี่เป็นกลุ่มลับที่ติดอาวุธประสิทธิภาพสูงใช่ไหม แต่เปล่าเลย เพราะสมาชิกกลุ่มนี้ประกอบด้วยศิลปิน,สถาปนิก หรือแม้กระทั่งนักแสดงริมถนน โดยมีกำลังพลรวมกัน 1,000 คน และใครจะไปเชื่อล่ะว่าคนที่ดูเหมือนไม่มีประสิทธิภาพในการรบหรือจับปืนเหล่านี้จะมีส่วนในการพลิกชะตาสงครามโลก

 

นี่คือตราสัญลักษณ์หน่วย Ghost Army

หน้าที่ของหน่วย Ghost Army ก็คือการสร้าง ‘ขุมพลังกองทัพลวงตา’ หรือจะพูดง่ายๆก็คือพวกเขาจะสร้างรถถังปลอม ตลอดจนยุทโธปกรณ์ทุกรูปแบบในการรบที่ดูใกล้เคียงกับของจริง ซึ่งกองทัพลวงตาที่ว่านี้จะคอยทำหน้าที่ดึงความสนใจจากทัพนาซี และทำให้ฝ่ายศัตรูเข้าใจข้อมูลผิดๆ จนนำไปสู่การวางแนวรบที่ผิดพลาด หรือแม้กระทั่งบีบให้ทัพนาซีไม่กล้ารุกเข้ามาในยุทธศาสตร์สำคัญ

แม้กองทัพรถถังและเครื่องบินลวงตาเหล่านี้หากมองในที่ราบจะดูไม่สมจริงนัก จนคนอาจสงสัยว่ามันใช้ได้ผลจริงหรือ? แต่เป้าหมายหลักของหน่วย Ghost Army คือการตบตาเครื่องบินลาดตระเวนของเหล่านาซีต่างหาก ซึ่งหากมองจากระยะไกลก็ย่อมจะแยกไม่ออกว่ากองทัพที่อยู่เบื้องล่างเป็นของจริงหรือปลอม

สิ่งที่หน่วย Ghost Army ทำดูราวกับหลุดมาจากหนังสักเรื่อง พวกเขาสร้างรถถัง,รถจี๊ป,รถบรรทุกทหาร ที่ยิ่งใหญ่มากก็คือพวกเขาไม่ได้ตั้งมันไว้เฉยๆ แต่ยังพยายามสร้างภาพลวงตาราวกับว่ากองทัพเหล่านี้กำลังเคลื่อนพล จนทัพนาซีต้องตื่นตกใจ

Ghost Army ยังมีการใช้เครื่องกระจายเสียงเพื่อสร้างสถานการณ์  ทำให้ทุกอย่างดูสมจริงขึ้นจนน่ากลัว

เพื่อทำให้เหนือชั้นขึ้นไปอีก หน่วยทหารในกองทัพตบตาจะต้องได้รับการฝึกวิธีเพนท์สีที่ถูกต้อง ว่าสีหรือสัญลักษณ์รูปแบบใดที่สามารถตบตาทัพนาซีได้ ซึ่งพวกเขาก็ทำสำเร็จจริง อาทิ ทำให้ทหารนาซีหลงกลและเคลื่อนพลผิดจุด ในขณะที่กองทัพจริงก็มุ่งเข้าสู่้จุดยุทธศาสตร์ หรือแม้กระทั่งหลอกให้เครื่องบินนาซีต้องเปลืองยุทโธปกรณ์ฟรี เพราะทิ้งระเบิดใส่กองทัพปลอมพวกนี้

นี่คือภาพการฝึกสอนวิธีระบายสี

แปลนการสร้างรถถังปลอมรุ่น Medium M4

นี่เป็นภาพที่ถูกถ่ายไว้ทางอากาศใกล้เมือง Anrath และ Dulken รถที่ตั้งอยู่เบื้องล่างคือกองทัพปลอมทั้งหมด

เท่านั้นยังไม่พอ คนของหน่วย Ghost Army ยังมักจะเข้าไปยังสถานที่สาธารณะในเมืองตามเมืองต่างๆ เช่นโรงเหล้า แต่งตัวเป็นเหมือนทหารยศสูง จากนั้นก็พูดจาเสียงดังเกี่ยวกับแผนการเคลื่อนทัพ เพื่อหวังว่าสายลับนาซีที่แฝงอยู่จะได้ยิน

โดยคนที่เข้าร่วม Ghost Army นั้น ดีไซน์เนอร์จอมเก๋าอย่าง Bill Bass ก็เคยเข้าร่วม แถมยังมีนักวาดภาพเปี่ยมฝีมืออย่าง Ellsworth Kelly เข้าช่วยเหลือเช่นกัน และนั่นทำให้ฝีมือการออกแบบของหน่วย Ghost Army ถูกยกระดับขึ้น

ภาพนักวาดการ์ตูน  Bill Mauldin กำลังนั่งบนซากปรักหักพังเพื่อสเก็ตรูป

สุดท้ายหน่วยตบตาระดับโลกนี้ก็ได้ฝากผลงานไว้กว่า 20 ปฏิบัติการทั้งในฝรั่งเศส,เบลเยี่ยม,ลักเซมเบิร์ก และเยอรมัน ซึ่งเมื่อภารกิจลุล่วงพวกเขาก็แยกย้ายกันไปตามทางของตน ปกปิดสิ่งที่เคยกระทำ และกว่าโลกจะได้รู้เรื่องราวความสุดยอดนี้ก็ใช้กินเวลาไปอีกหลายปี

ที่มา: Viralnova , http://www.meekhao.com/news/secret-army-in-history

Leave a Reply