ภาชนะที่เอาเข้าไมโครเวฟได้

ภาชนะที่เอาเข้าไมโครเวฟได้

1dulley499

ภาชนะที่ใช้สำหรับบรรจุอาหารเพื่อใช้สำหรับไมโครเวฟถือเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะหากเลือกภาชนะที่ใช้ไม่ถูกต้องแล้ว อาจจะส่งผลให้เกิดโทษและอันตรายได้ เนื่องจากสารโพลิเมอร์หรือสารเคมีที่ถูกหลอมละลายจากคลื่นไมโครเวฟ

ภาชนะที่เหมาะสมสำหรับการใช้กับไมโครเวฟนั้นได้แก่
1. พลาสติก แต่ พลาสติกนั้นก็มีหลายประเภท ทั้งแบบทนความร้อนได้ และไม่สามารถถูกความร้อนได้เลยก็มี พลาสติกสำหรับใส่ไมโครเวฟที่เหมาะสมควรจะทำมาจากพลาสติกประเภท Polyethylene terephthalate (PET) หรือ Polypropylene (PP) ซึ่งมีคุณสมบัติคือ เบา มีความเหนียว ทนทาน และที่สำคัญต้องมีสัญลักษณ์ที่บ่งบอกว่าใช้สำหรับอุ่นในไมโครเวฟได้

2. ภาชนะทำจากกระดาษ หรือ กระดาษที่เคลือบแวกซ์หรือเคลือบพลาสติก ก็เอามาใช้ได้เช่นกัน

3. แก้ว หรือแก้วผสมเซรามิก ถือเป็นภาชนะที่ปลอดภัยมากที่สุด เนื่องจาก แก้วเป็นสารอนินทรีย์ที่มีองค์ประกอบหลักเป็นทราย องค์ประกอบของแก้วจะไม่ดูดซึมน้ำ สารอาหาร และคลื่นไมโครเวฟ

4. เซรามิก ก็เป็นภาชนะที่สามารถใช้กับเตาไมโครเวฟได้อย่างปลอดภัย แต่ถ้าเซรามิกของคุณมีลายสีทองหรือสีเงินของโลหะ ไม่ควรนำมาใช้กับไมโครเวฟอย่างยิ่ง เพราะเมื่อโดนความร้อน จะสะท้อนคลื่นไมโครเวฟกลับไป ทำให้เครื่องมีอายุการใช้งานที่สั้นลง

      อย่างไรก็ดีถ้าเลือกได้ เราควรเลือกใช้ภาชนะที่เป็นแก้ว เพราะจะทำให้ได้รับความปลอดภัยในการอุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟที่สุดนั่นเอง

ที่มา: http://www.smartsme.tv/lifestyle-detail.php?id=1142

Leave a Reply