วิธีแก้หม้อหุงข้าวบูด

วิธีแก้หม้อหุงข้าวบูด

2079

หม้อหุงข้าวบูด อีกหนึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับทุกครัวเรือน ซึ่งเป็นปัญหาที่สร้างความทุกข์ใจให้แม่บ้าน หรือพ่อบ้านหลายคนเป็นอย่างมาก จนถึงขนาดบางบ้านต้องซื้อหม้อหุงข้าวใหม่กันเป็นว่าเล่นเลยทีเดียว วันนี้เราจะมานำเสนอวิธีแก้หม้อหุงข้าวบูดแบบง่ายๆให้ทราบกัน…

หม้อหุงข้าวบูดเกิดจากอะไร?
โดยปัญหาหม้อหุงข้าวบูดนั้นส่วนใหญ่เกิดขึ้นจาก “เชื้อแบคทีเรียและเชื้อโรค” ที่ยังคงฝังตัวอยู่ในหม้อหุงข้าว นานวันเข้าก็สะสมและเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ซึ่งมีสาเหตุมาจากการที่ข้าวเหลือแล้วปล่อยทิ้งไว้คาหม้อโดยที่ไม่ได้ทำการถนอมอาหารด้วยวิธีที่เหมาะสม ส่งผลให้ข้าวบูดคาหม้อ ซึ่งเมื่อทำการหุงข้าวในครั้งต่อๆ ไปทำให้ข้าวบูดเร็วมาก รวมถึงบางครั้งมีกลิ่นข้าวบูดติดหม้ออยู่ตลอดอีกด้วย

วิธีแก้หม้อหุงข้าวบูดแบบง่ายๆ

พ่อบ้านแม่บ้านทั้งหลายไม่ต้องกังวลใจ และเปลืองเงินซื้อหม้อหุงข้าวใบใหม่เป็นประจำอีกต่อไป เพราะในวันนี้เราได้นำวิธีการแก้ปัญหาหม้อหุงข้าวบูด ที่รับรองได้ว่าเห็นผลอย่างแน่นอนมาฝากกันด้วยวิธีง่ายๆดังต่อไปนี้

1. น้ำส้มสายชู
โดยการล้างหม้อหุงข้าวให้สะอาด จากนั้นเทน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำเปล่าลงในหม้อหุงข้าว แล้วนำไปต้มให้เดือด ประมาณ 20 นาที จากนั้นนำหม้อมาล้างทำความสะอาดซ้ำอีกครั้ง

2. เกลือ
โดยการล้างหม้อหุงข้าวให้สะอาด จากนั้นนำเกลือมาผสมกับน้ำเปล่าในหม้อหุงข้าว แล้วนำหม้อไปต้มทิ้งไว้ให้เดือดเป็นเวลา 20 นาที จากนั้นนำไปล้างทำความสะอาดซ้ำ แล้วนำไปผึ่งแดดให้แห้งอีกที

3. ความร้อน
โดยการนำหม้อหุงข้าวใส่น้ำเกือบครึ่งหม้อ แล้วนำไปต้ม โดยใช้ความร้อนจากเตาแก๊ส ต้มไปเรื่อยๆ จนกระทั่งน้ำในหม้อระเหยไปหมด จากนั้นจึงนำหม้อไปล้างทำความสะอาด จะช่วยฆ่าเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี

เพียงเท่านี้ปัญหาหม้อหุงข้าวบูดก็ไม่มารบกวนใจอีกต่อไป ทั้งยังไม่ต้องเสียเงินซื้อหม้อหุงข้าวใบใหม่อยู่เรื่อยๆอีกด้วย พ่อบ้านแม่บ้านทั้งหลายลองนำเคล็ดลับวิธีแก้หม้อหุงข้าวบูดทั้ง 3 วิธีนี้ไปใช้กันดูนะจ๊ะ…

ที่มา : เกร็ดความรู้.net

Leave a Reply