พระธาตุอินทร์แขวน 1 ใน 5 มหาเจดีย์พม่า

พระธาตุอินทร์แขวน 1 ใน 5 มหาเจดีย์พม่า

Golden-Rock

เจดีย์ไจก์ทิโย (Kyaiktiyo Pagoda) หรือในชื่อเรียกที่คนไทยรู้จัก คือ “พระธาตุอินทร์แขวน” เป็น 1 ใน 5 มหาบูชาสถานสิ่งศักดิ์สิทธิ์สำคัญสูงสุดของชาวพม่า ตั้งอยู่ในเมืองไจก์โท่ (Kyaikhato) อยู่ห่างจากตัวเมืองพะโคไปทางเหนือประมาณ 70 กิโลเมตร

มีความเชื่อมาแต่ครั้งโบราณว่า พระอินทร์ได้เสด็จลงมาจากสรวงสวรรค์ นำพระธาตุมาวางไว้ที่ยอดผา เพื่อให้ผู้คนได้มาเคารพสักการะ เจดีย์นี้

เจดีย์แห่งนี้ มีลักษณะที่แปลกแตกต่างไปจากเจดีย์องค์อื่น คือ เป็นลักษณะของก้อนหินที่มีลัษณะคล้ายศีรษะฤๅษีปิดทองไว้รอบๆ องค์เจดีย์ มีน้ำหนักประมาณ 5,000 ตัน ตั้งวางอยู่บนปลายหน้าผาได้อย่างน่าอัศจรรย์ บนความสูงจากพื้นดินกว่า 1,200 เมตร

พระธาตุอินทร์แขวน หรือ ไจก์ทิโย ในภาษามอญ หมายถึง หินรูปหัวฤๅษี บนยอดเขา Paung Laung (พวงลวง) หรือ ภูเขาฤๅษี อยู่เหนือระดับน้ำทะเล 3,615 ฟุต ลักษณะเด่นของพระธาตุอินทร์แขวน คือมีลักษณะเป็นก้อนหินสีทองขนาดใหญ่สูง 5.5 เมตร ตั้งอยู่บนหน้าผาสูงชันอย่างหมิ่นเหม่ เหมือนจะหล่นและท้าทายแรงดึงดูดของโลกโดยไม่ตกลงมาอย่างเหลือเชื่อ

พระธาตุอินทร์แขวนยังเป็นพระธาตุประจำปีจอ (สุนัข) ที่คนเกิดปีนี้ ต้องขึ้นไปนมัสการสักครั้งหนึ่งในชีวิต เพื่อความเป็นสิริมงคล

การเดินทางไปพระธาตุอินทร์แขวน ห่างจากกรุงย่างกุ้งประมาณ 180 กิโลเมตร นั่งรถผ่านเมืองหงสาวดี สู่เมืองไจก์โท่ ใช้เวลา 4-5 ชั่วโมง จากนั้นนั่งรถบรรทุกหกล้อเดินทางขึ้นเขาที่มีความสูงชัน ระยะประมาณทาง 8 กิโลเมตร ใช้เวลาอีกครึ่งชั่วโมง ถึงจุดเดินเท้าหรือจุดที่นั่งเสลี่ยง ค่านั่งเสลี่ยง ประมาณ 700-800 บาท

บนเส้นทางก่อนขึ้นไปถึงองค์พระธาตุ มีอาคารสร้างเป็นศาลาให้เข้าไปไหว้สองจุด คือ ด้านขวา เป็นองค์พระธาตุจำลองเเละมีรอยพระพุทธบาท มีผู้คนนิยมเอาธนบัตรมาลอยน้ำเเล้วอธิษฐาน ว่ากันว่า ถ้าขอบธนบัตรม้วนงอเข้าหากัน แสดงว่าคำอธิษฐานนั้นใกล้ประสบความสำเร็จแล้ว

ส่วนอาคารทางซ้าย คือ รูปปั้นพระนางชเวนันจิน นางเป็นส่วนหนึ่งในตำนานของพระธาตุอินทร์แขวน มีความเชื่อกันว่าหากเจ็บป่วยตรงส่วนไหนของร่างกาย เวลาไหว้พระนาง ให้จับ-บีบ-นวดรูปปั้นพระนางตรงส่วนที่เจ็บป่วยแล้วตั้งจิตอธิษฐาน และมาจับร่างกายของเราตรงที่เจ็บป่วยก็จะหายได้

ตามประวัติได้เล่าว่า พระนางชเวนันจิน เป็นบุตรบุญธรรมของฤๅษีติสสะ ที่ท่านเก็บมาเลี้ยงตั้งแต่เด็ก ต่อมาได้เป็นพระมเหสีของกษัตริย์เมืองหนึ่ง ซึ่งในการอภิเษกสมรสและเดินทางออกจากหมู่บ้าน ตามประเพณีต้องกราบไหว้เทพที่ปกปักรักษาหมู่บ้าน

แต่พระนางชเวนันจิน ทรงลืมกราบไหว้ก่อนเดินทางไปกับพระสวามี ทำให้เกิดเจ็บป่วยหนัก รักษาไม่หาย จึงเดินทางกลับมาไหว้เทพที่หมู่บ้าน แต่เทพประจำหมู่บ้านมีความโกรธแค้น ให้เสือเข้าทำร้ายพระนางชเวนันจิน

พระนางวิ่งหนีเข้าไปในอาณาเขตขององค์พระธาตุอินทร์แขวน แต่ไปไม่ถึงองค์พระธาตุ ได้เสียชีวิตในบริเวณที่ตั้งศาลาอยู่ด้านหน้าองค์พระธาตุในปัจจุบัน

ก่อนที่พระนางชเวนันจิน จะเสียชีวิต ได้ตั้งอธิษฐานว่า จะขอดูแลปกปักรักษารอบองค์พระธาตุและผู้คนที่เดินทางขึ้นมาสักการะองค์พระธาตุให้ปลอดภัย จากอันตรายและโรคภัยต่างๆ เป็นตำนานที่เล่าขานสืบต่อกันมา

การเข้าไปกราบไหว้พระธาตุอินทร์แขวน ทุกท่านต้องถอดรองเท้าเข้าไป ด้านหน้าองค์พระธาตุจะมีเจ้าหน้าที่รับฝากรองเท้า ผู้ที่จะเข้าไปถึงองค์พระธาตุได้นั้นต้องเป็นผู้ชาย ส่วนผู้หญิงเข้าไปในบริเวณเขตที่เจ้าหน้าที่กำหนดไว้เท่านั้น

สำหรับการแต่งกายเข้าไปในศาสนสถานที่สำคัญ มีความเคร่งครัดด้วยเช่นกัน ห้ามนุ่งกางเกงขาสั้นหรือกระโปรงสั้นเด็ดขาด รวมไปถึงการสวมหมวกหรือสวมแว่นดำด้วย

ภาพพระธาตุอินทร์แขวน ในยามราตรี ที่มีแสงสีทองนวลตา เป็นความงดงามที่ยากเกินบรรยาย จึงมีนักท่องเที่ยวที่นิยมชมชอบการถ่ายภาพ เดินหามุมสวยๆ เลือกกดชัตเตอร์เก็บไว้เป็นที่ระลึก

ที่มา: http://www.baanmaha.com/community/thread49804.html

Leave a Reply