พ่อสบายดีไหมคะ

พ่อสบายดีไหมคะ

10678612_375109335990498_1374063280290981383_n

พ่อคะ วันนี้หลานของพ่ออายุครบเดือนค่ะ หลายวันก่อนที่แม่ซื้อเสื้อใหม่ให้พ่อ พ่อยังบอกกว่าจะใส่วันที่หลานอายุครบเดือน ทำไมพ่อไม่รักษาสัญญาคะ พ่อใจดำมากที่ทิ้งพวกเราไป….

วันนี้ตอนนำร่างของพ่อขึ้นเมรุ แม่และอาเป็นลมไปทั้งคู่
พ่อคะ หนูรู้ว่าพ่อหวังว่าหนูจะเป็นลูกที่เข้มแข็ง ไม่ต้องร้องไห้ พ่อเกลียดน้ำตาหนู พ่อมักบอกว่าหนูไม่เอาไหน แล้วจะเป็นลูกสาวพ่อได้ยังไง? พ่อคะ หนูเฝ้าบอกกับตัวเอง หนูต้องเข้มแข็ง!

พ่อคะ วันที่เราไปรับศพของพ่อที่โรงพยาบาล น้องชายยื่นสมุดโทรศัพท์เล่มเล็กๆของพ่อให้หนู น้องบอกกับหนูว่า
“สมุดเล่มนี้อยู่ในกระเป๋ากางเกงของพ่อ พี่ลองเปิดดูสิ!”
พ่อรู้ไหม ตอนที่หนูเปิดหน้าแรกของสมุดโทรศัพท์ หนูก็ปล่อยโฮออกมา หนูลืมไปว่าหนูต้องเข้มแข็ง หนูต้องเป็นหลักให้แม่ที่นั่งอยู่ข้างๆหนู แต่หนูควบคุมตัวเองไม่ได้คะพ่อ

หน้าแรกของสมุด มีรูปตอนที่หนูยังเล็กๆอยู่รูปหนึ่ง และหน้าสุดท้าย ก็มีรูปหนูตอนรับปริญญาติดอยู่
พ่อคะ พ่อไปไหนพ่อก็พกรูปหนูไปด้วยทุกทีใช่ไหมคะ
พ่อรักหนูขนาดนี้ แต่หนูกลับโกรธพ่อว่าพ่อรักน้องมากกว่าหนู ตั้งแต่หนูโตมา พ่อไม่เคยบอกรักหนู พ่อไม่เคยกอดหนูเลย แต่วันนี้หนูรู้แล้วว่า พ่อรักหนูมากแค่ไหน

พ่อคะ วันที่หนูคลอดลูก แม่บอกหนูว่าพ่อเฝ้าอยู่หน้าห้อคลอด ไม่ยอมไปกินข้าว ไม่ยอมกลับไปพัก และเมื่อหนูถูกเข็นออกมาจากห้องคลอด หนูเห็นสีหน้าของพ่อที่เป็นห่วงหนูและเห็นแววตาปีติเมื่อเห็นหน้าหลาน พ่อได้เลื่อนขั้นเป็นคุณตาแล้วนะคะ
พ่อหลงหลานมาก อุ้มแล้วก็อุ้มอีก หอมแล้วก็หอมอีก พ่อไม่ยอมให้หลานอยู่ห่างมือเลย ทำไมพ่อไม่รอให้หลานครบเดือนก่อนละคะ? ทำไมพ่อรอไม่ได้คะ…..

แม่พูดกับหนูว่า หากการรับเหมาครั้งนี้เสร็จสิ้นลง แม่จะพาพ่อไปเที่ยวยังที่ต่างๆ พ่อเหนื่อยเพราะพวกเรามามากแล้ว พ่อควรได้พักผ่อน ทำไมพ่อไม่ฟังคำของแม่คะ? พ่อจากพวกเราไปเร็วเกินไป ในเมื่อพ่อรักพวกเรามาก ทำไมพ่อถึงใจดำทำให้พวกเราต้องร้องให้เสียใจคะ? รู้ไหมคะ หนูเกลียดพ่อ หนูเกลียดพ่อ แล้ววันหน้าหนูจะเกลียดพ่อได้ยังไง พ่อไม่อยู่ให้หนูเกลียดแล้ว !

พ่อคะ พ่อยกโทษให้หนูนะคะ ที่ผ่านมา หนูดื้อกับพ่อ หนูเถียงพ่อ หนูขัดคำสั่งพ่อ ที่หนูตัดสินใจแต่งงานเร็ว มีลูกเร็ว ก็เพราะหนูอยากหนีไปอยู่กับครอบครัวใหม่ หลายครั้ง ที่หนูพูดอย่างถือดีกับพ่อว่า หนูต้องการความมั่นคง หนูต้องการชีวิตที่มีความสุข หนูจะไม่ทำให้ลูกของหนูลำบาก!

หนูเป็นลูกที่เลวจริงๆ หนูทำให้พ่อเสียใจได้ยังไง? ที่พ่อตายตอนอายุ47ก็ไม่ใช่เพราะต้องการให้พวกเราอยู่กันอย่างสุขสบายหรือ? พ่อทำงานหามรุ่งหามค่ำแทบไม่มีเวลาพักผ่อน พ่อเหนื่อยที่สุดในบ้าน แต่พ่อก็ไม่ยอมพัก เพราะน้องชายยังเรียนมหาวิทยาลัยอยู่ พ่อยังต้องซื้อบ้าน ซื้อรถให้น้อง แต่พ่อคะ ที่พ่อเตรียมไว้ให้น้องก็เพียงพอแล้วนะคะ ที่เหลือให้น้องเป็นคนหาเองบ้างได้ไหมคะ? พ่อทำเพื่อพวกหนูตลอด พ่อเคยคิดถึงตัวเองบ้างไหมคะ?

พ่อคะ เมื่อวานหนูเปิดกระเป๋าสมบัติของพ่อ ในกระเปาของพ่อ มีแต่ของที่หนูซื้อให้ เสื้อเชิ้ต เสื้อยืด ผ้าเช็ดหน้า นาฬิกา ทำไมพ่อไม่ใช้มันละคะ? อากอดหนูและร้องไห้ฟูมฟายบอกกับหนูว่า
“พ่อของหนูอาภัพจริงๆ เอาแต่ประหยัดกินประหยัดใช้ จนตอนนี้มีหลานสาวตัวเล็กๆให้ได้ชื่นชม ก็ต้องมาด่วนจากไป อาทำใจไม่ได้ อาทำใจไม่ได้!” พ่อคะ ไม่มีใครทำใจได้คะ พวกเราทำใจรับกับเรื่องนี้ไม่ได้คะ!

พ่อคะ วันนี้หลานสาวของพ่ออายุครบเดือน พ่อสัญญาว่าพ่อจะมาฉลอง แม่บอกว่าพ่อเตรียมซองไว้ให้หลาน หนูรอจนถึงตอนนี้ ทำไมพ่อยังไม่มาอีกละคะ? พ่อยังโกรธหนูใช่ไหมคะ? พ่อไม่สนใจหนูแล้วใช่ไมคะ? พ่อคะ หนูขอโทษ พ่อกลับมาได้ไหมคะ?

พ่อไม่ต้องห่วงนะคะ หลานสาวของพ่อจะเป็นเด็กดีคะ เมื่อหลานโตขึ้น หนูจะบอกแกว่า แก้มทั้ง2ข้างของหนู คุณตาเคยหอม ต่อนี้ไป หนูจะเป็นคนหอมแก้มหลานแทนพ่อนะคะ หนูจะรักแกเหมือนที่พ่อเคยรักหนูคะ

หากชาติหน้ามีจริง หากพ่อได้มาเกิดใหม่ พ่อไม่ต้องเกิดมาเป็นพ่อหนูแล้วนะคะ เป็นพ่อหนูมันลำบาก มันเหนื่อย
เราสลับกันนะคะพ่อ พ่อมาเกิดเป็นลูกชายของหนูได้ไหมคะ? หนูจะทดแทนสิ่งที่พ่อเคยให้กับหนู หนูรับรองว่าหนูจะดูแลพ่ออย่างดี เหมือนที่พ่อเคยรักและดูแลหนูมาคะ!
พ่อคะ พ่ออยู่บนสวรรค์สบายดีไหมคะ? หนูคิดถึงพ่อเหลือเกิน…………….

ที่มา: นุสนธิ์บุคส์

Leave a Reply